Bảo hiểm luôn là một “lá bùa” giúp đảm bảo an toàn cho cá nhân, đồ vật hay sự kiện được bảo vệ. Bảo hiểm tài sản chính là một trong những hình thức bảo hiểm được nhiều người lựa chọn. Vậy bảo hiểm tải sản là gì? Mua bảo hiểm tài sản loại nào tốt – phí bao nhiêu? Để giúp các bạn làm rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Bảo hiểm tài sản là gì?

Bảo hiểm tài sản là một hình thức bảo hiểm cho các đối tượng tài sản bao gồm: Vật thực, giấy tờ giá trị có thể quy đổi thành tiền và các quyền tài sản. Bảo hiểm tài sản được coi là một loại bảo hiểm phi nhân thọ. Nhờ có bảo hiểm tài sản mà mọi loại tài sản cá nhân, tổ chức đều được bảo vệ một cách toàn diện nhất.

Bảo hiểm tài sản giúp bạn yên tâm hơn về tài sản cá nhân, doanh nghiệp

Bảo hiểm tài sản giúp bạn yên tâm hơn về tài sản cá nhân, doanh nghiệp

2. Phân loại bảo hiểm tài sản tại Việt Nam

Đối với tài sản cá nhân thì có 3 loại hình bảo hiểm chủ yếu. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người dùng mà công ty bảo hiểm sẽ chia ra thành nhiều loại bảo hiểm tài sản khác nhau để dễ dàng lựa chọn.

Tuy nhiên để thuận tiện cho việc lựa chọn thì bạn nên nắm vững những loại hình bảo hiểm tài sản sau đây:

2.1 Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Đây là một loại hình bảo hiểm tài sản bắt buộc. Trong nghị định về bảo hiểm tài sản cháy nổ bắt buộc có nói rõ trách nhiệm, chế độ của công ty bảo hiểm đối với các nhân, tổ chức có nơi làm việc, sinh sống tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Đối tượng của bảo hiểm là nhà ở, văn phòng công trình hay những trang thiết bị có kèm theo. Ngoài ra, những hàng hóa hay những tài sản khác cũng được thừa nhận giá trị nếu có rủi ro xảy ra.

Những cá nhân, doanh nghiệp nơi xảy ra tai nạn có thể được bồi thường những tổn thất liên quan đến tài sản được kê khai theo nhiều hình thức như: Sửa chữa những tài sản bị thiệt hại, thay thế tài sản đã bị thiệt hại không thể phục hồi bằng những tài sản có giá trị tương đương. Nếu trước đó giữa 2 bên không thỏa thuận về hình thức bồi thường thì khi có tài sản thiệt hại, hình thức bồi thường sẽ là tiền mặt.

Bảo hiểm tài sản cháy nổ bắt buộc là loại hình cá nhân, doanh nghiệp cần có

Bảo hiểm tài sản cháy nổ bắt buộc là loại hình cá nhân, doanh nghiệp cần có

2.2 Bảo hiểm tài sản cháy hay do rủi ro đặc biệt

Bên cạnh nguyên nhân cháy nổ, bảo hiểm tài sản còn hỗ trợ bồi thường do một số nguyên nhân đặc biệt khác như: Tiên tai ( lũ lụt, động đất, núi lửa…), tai nạn, người lao động gây rối, đình công…

Đối tượng được bảo hiểm trong hình thức này là tất cả những tài sản tại cơ sở sản xuất đã được kê khai trong hợp đồng bảo hiểm. Những tài sản phát sinh sau khi hoàn thành hợp đồng cho dù có gặp sự cố cũng không được công nhận và bồi thường.

2.3 Bảo hiểm mọi rủi ro cho tài sản

Đây là loại hình bảo hiểm tài sản cá nhân được tổng hợp và phát triển từ 2 hình thức bảo hiểm trên. Đây được cho là một giải pháp toàn diện nhất cho tài sản cá nhân và doanh nghiệp. Mọi tổn thất về vật chất xảy ra bất ngờ dưới mọi lý do đều được bảo hiểm chi trả hợp lý tùy theo mức độ tổn thất.

2.4 Bảo hiểm tài sản hỏa hoạn nhà tư nhân

Một hình thức bảo hiểm tài sản nữa mà chúng ta cũng nên biết đến chính là bảo hiểm tài sản nhà tư nhân. Những vật chất bên trong ngôi nhà đã được mua bảo hiểm khi gặp phải những nguyên nhân không lường trước như: sét đánh, cháy nổ, tiền cho thuê bị thất thu, nước cuốn…đều được bảo hiểm chi trả. Đối tượng của bảo hiểm chính là vật kiến trúc, tài sản cố định, đồ dùng cố định hay không cố định bên trong căn nhà.

Bảo hiểm tài sản hỏa hoạn nhà tư nhân

Bảo hiểm tài sản hỏa hoạn nhà tư nhân

2.5 Bảo hiểm gián đoạn kinh doanh

Đây là một giải pháp hiệu quả cho những rủi ro mà các doanh nghiệp dễ gặp phải. Những trường hợp sẽ được bảo hiểm chi trả là: Công việc kinh doanh bị ngừng trệ, gián đoạn do thiệt hại về tài sản, phần phần tài sản đã được mua bảo hiểm với mục đích sử dụng trong kinh doanh. Nhờ có bảo hiểm gián đoạn kinh doanh mà người được bảo hiểm sẽ có nguồn tài chính để doanh nghiệp tiếp tục tồn tại, khôi phục và hoạt động kinh doanh lại như bình thường trước khi tai nạn chưa xảy ra.

Đối tượng bảo hiểm là những loại nhuận bị mất đi khi sản xuất kinh doanh của người mua bảo hiểm bị trì trệ, gián đoạn. Phạm vi của bảo hiểm tài sản gián đoạn kinh doanh là những lợi nhuận bị mất đi, chi phí cố định mà doanh nghiệp sẽ phải tiếp tục trả cho hoạt động kinh doanh mặc dù nó đã trì trệ.

Bảo hiểm tài sản gián đoạn kinh doanh còn hỗ trợ doanh nghiệp làm ăn thua lỗ bù đắp lại các chi phí có thể trừ vào các khoản lỗ.

Bảo hiểm gián đoạn kinh doanh hỗ trợ người mua bảo hiểm hạn chế tổn thất

Bảo hiểm gián đoạn kinh doanh hỗ trợ người mua bảo hiểm hạn chế tổn thất

2.6 Bảo hiểm mọi rủi ro văn phòng

Đây là một hình thức bảo hiểm tài sản cho văn phòng làm việc của cơ sở sản xuất, doanh nghiệp để giảm thiểu những tổn thất về kinh tế.

Đối tượng được bảo hiểm tài sản hỗ trợ là các tài sản văn phòng, tòa nhà, tài sản cố định. Phạm vi bảo hiểm tài sản được công nhận là những gì được đặt trong văn phòng, chi phí sửa chữa văn phòng, tòa nhà do tai nạn, sự cố.

Bảo hiểm tài sản cho mọi rủi ro văn phòng

Bảo hiểm tài sản cho mọi rủi ro văn phòng

2.7 Một số loại bảo hiểm tài sản khác

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng thì các công ty bảo hiểm còn đưa ra những loại hình bảo hiểm tài sản khác như: Bảo hiểm tiền, bảo hiểm trộm cướp, bảo hiểm mọi rủi ro công nghiệp, bảo hiểm lòng trung thành…

3. Có nên mua bảo hiểm tài sản không?

Việc mua bảo hiểm tài sản là rất cần thiết, vì nhờ có nó mà người mua bảo hiểm sẽ có thể:

3.1 Chuyển dịch rủi ro

Một vai trò quan trọng của bảo hiểm tài sản mà được nhiều người lưu tâm nhất hiện nay đó chính là khả năng chuyển dịch rủi ro. Khi tham gia và đóng phí bảo hiểm tài sản theo đúng quy định. Người mua bảo hiểm đã chính thức chuyển giao những rủi ro về tài sản ước tính bằng tiền mặt sang cho công ty bảo hiểm.

Khi tài sản xảy ra bất cứ sự cố gì mà đã được đóng bảo hiểm thì công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho bạn.

3.2 Kích thích tiết kiệm

Có thể nói tham gia bảo hiểm tài sản là một cách thức tiết kiệm có chủ ý và rất hiệu quả, linh hoạt. Người tham gia bảo hiểm khi thực hiện đóng tiền đầy đủ thì sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí lớn. Khi tài sản của bạn xảy ra những rủi ro bất ngờ thì bạn sẽ được công ty bảo hiểm chi trả và có khi là còn hơn những gì bạn đã tích góp được.

Bảo hiểm tài sản là hình thức tiết kiệm chi phí

Bảo hiểm tài sản là hình thức tiết kiệm chi phí

3.3 Bảo hiểm tài sản giúp kinh tế xã hội phát triển

Khi bạn ý thức được những lợi ích mà mình tham gia bảo hiểm tài sản thì cũng tức là bạn đang thúc đẩy nền kinh tế xã hội phát triển. Nếu khi bạn tham gia đóng bảo hiểm nhưng tài sản của mình lại không chịu tổn thất, rủi ro gì. Số tiền mà bạn đóng sẽ được công ty bảo hiểm đưa vào hoạt động đầu tư mang tính an toàn và hiệu quả như: Vốn, bất động sản, chứng khoán…từ đó thúc đẩy kinh tế xã hội đất nước.

3.4 Hỗ trợ ổn định chi phí nếu có xảy ra sự cố

Một trong những lý do nên mua bảo hiểm tài sản đó chính là hỗ trợ làm ổn định tình hình tài chính cá nhân, doanh nghiệp nếu có sự cố xảy ra.

Khi bạn không tham gia bảo hiểm tài sản thì thiệt thòi cũng rất nhiều. Tuy bạn không phải mất khoản chi phí bảo hiểm, nhưng bù lại bạn cần chuẩn bị kinh tế vững chắc để đảm bảo khi có rủi ro vẫn có thể đưa ra các khoản dự phòng để giải quyết vấn đề.

3.5 Hỗ trợ làm ổn định tài chính cho doanh nghiệp

Một ưu điểm nữa của bảo hiểm tài sản đó chính là giảm thiểu những rủi ro, tổn thất xuống mức thấp nhất. Điều này giúp các doanh nghiệp có thể ổn định tài chính, không bị áp lực kinh tế đè nặng khi gặp vấn đề.

4. Top hãng bảo hiểm tài sản tốt nhất

4.1 Bảo hiểm tài sản Bảo Việt

Bảo hiểm tài sản của công ty Bảo Việt cung cấp đầy đủ gói dịch vụ bảo vệ tài sản cá nhân, doanh nghiệp. Bảo Việt cam kết mang đến những gói dịch vụ tốt nhất để giúp người tham gia giảm thiểu thiệt hại tài sản do cháy nổ, thiên tai hay do những tình huống đặc biệt khác.

4.2 Bảo hiểm tài sản Bảo Minh

Khi người mua bảo hiểm gặp phải những tổn thất do phát sinh sự cố ngoài ý muốn theo hợp đồng bảo hiểm. Người được bảo hiểm sẽ nhận được sự hỗ trợ, bồi thường một cách nhanh chóng nhất về tài sản để hạn chế những rủi ro gây thiệt hại thêm về kinh tế cho cá nhân, doanh nghiệp. Bảo hiểm tài sản Bảo Minh cung cấp nhiều gói dịch vụ khác nhau để khách hàng dễ dàng lựa chọn theo đúng nhu cầu của mình.

4.3 Bảo hiểm tài sản Liberty

Hình thức bảo hiểm tài sản mà Liberly cung cấp bao gồm: Bảo hiểm cháy và những rủi ro đặc biệt, bảo hiểm mọi rủi ro, bảo hiểm gián đoạn kinh doanh…

Mỗi một gói dịch vụ bảo hiểm đều được công ty Liberly cung cấp một cách cụ thể, rõ ràng, bồi thường đúng hạn mức, phù hợp và nhanh gọn.

Bảo hiểm tài sản hỗ trợ đền bù tài sản và thay thế, bồi thường tiền mặt

Bảo hiểm tài sản hỗ trợ đền bù tài sản và thay thế, bồi thường tiền mặt

4.4 Bảo hiểm tài sản PTI

Công ty bảo hiểm PTI cũng cấp các gói bảo hiểm tài sản như: Bảo hiểm hỏa hoạn nhà tư nhân, bảo hiểm mọi rủi ro cho tài sản, bảo hiểm văn phòng, bảo hiểm nhà tư nhân, bảo hiểm gián đoạn kinh doanh, bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, bảo hiểm hỗn hợp nhà tư nhân.

Công ty bảo hiểm PTI cam kết sẽ mang lại mức chi phí định kỳ hợp lý cho mỗi gói bảo hiểm. Thời gian giải quyết bảo hiểm nhanh gọn, chính xác.

5. Tiêu chí lựa chọn công ty bảo hiểm tài sản tốt nhất

Để lựa chọn công ty bảo hiểm tài sản tốt và uy tín nhất, bạn cần dựa theo những tiêu chí sau:

Ngân sách

Khi lựa chọn công ty bảo hiểm thì điều bạn cần quan tâm đến đó chính là ngân sách và chính sách chi trả, bồi thường của công ty bảo hiểm. Mức chi phí bảo hiểm phải hợp lý với tài sản và mức bồi thường nếu có xảy ra thiệt hại.

Khả năng chi trả

Một tiêu chí quan trọng khi lựa chọn công ty bảo hiểm mà bạn không thể bỏ qua đó chính là xác định khả năng kinh tế chi trả của mình. Sau đó mới tiến hành lựa chọn gói dịch vụ bảo hiểm phù hợp để mức chi trả bảo hiểm định kỳ không trở thành áp lực kinh tế cho cá nhân, doanh nghiệp.

Nên lựa chọn gói bảo hiểm theo khả năng chi trả

Nên lựa chọn gói bảo hiểm theo khả năng chi trả

Quyền lợi

Một gói bảo hiểm tài sản luôn kèm theo những quyền lợi cơ bản và quyền lợi bổ sung. Chính vì thế, để biết nếu trong trường hợp gặp rủi ro thì cá nhân, doanh nghiệp sẽ được bồi thường theo hình thức nào. Đồng thời những quyền lợi mình nhận được là gì, có phù hợp hay không. Bạn đừng quên hỏi qua nhân viên tư vấn dịch vụ một cách chi tiết nhé.

Quy trình bồi thường

Mỗi công ty bảo hiểm sẽ có thời gian và quy trình bồi thường khác nhau. Bạn cần hỏi kỹ quy trình bồi thường để biết và xác định, sắp xếp mọi hoạt động nhằm tránh xảy ra thêm bất kỳ sự cố nào. Biết được quy trình bồi thường cũng giúp bạn nhận ra được nhiều điều hơn.

Những quyền lợi được bảo hiểm

Quyền lợi của bảo hiểm tài sản chính là công ty bảo hiểm sẽ bồi thường những tổn thất đối với tài sản được bảo hiểm cho người mua bảo hiểm.

Quyền lợi bảo hiểm như sau:

Đối với những tài sản mới thì sau khi xác minh giá trên thị trường, bao gồm chi phí vận chuyển, lắp đặt thì sẽ ra giá trị bồi thường mà bạn nhận được.

Những loại tài sản đã qua sử dụng, giá trị bồi thường mà công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm sẽ xác định dựa trên thông tin do hội đồng định giá, chuyên gia giám định đưa ra. Hoặc cũng có thể là theo giá trị còn lại của tài sản sau khi đã trừ đi giá trị khấu hao.

Tài sản của bạn sau khi mua bảo hiểm sẽ nhận được sự bảo vệ trước mọi rủi ro, có thể là bồi thường tiền mặt đối với những tài sản vật chất. Dịch vụ bảo hiểm sẽ cung cấp thêm những hỗ trợ miễn phí như: Chi phí chi trả cho giám định viên, chi phí kiến trúc, chi phí dọn dẹp hiện trường, thiết bị điện, chi phí xác định những nguyên nhân gây tổn thất, chi phí cứu hỏa, di chuyển tạm thời trong lúc sửa chữa…

Bảo hiểm tài sản còn bảo vệ cho bên thứ 3 có liên quan đến hoạt động kinh doanh của cá nhân, doanh nghiệp mua bảo hiểm. Có thể hiểu đơn giản là công ty bảo hiểm sẽ đền bù thiệt hại cho bên thứ 3 có liên quan đến hoạt động kinh doanh (người thuê lại nhà, văn phòng) nếu họ chết hay bị thương, hư tổn, mất mát những tài sản thuê mà nguyên nhân là do tai nạn cháy, nổ xảy ra.

Đối với bảo hiểm tiền thì công ty bảo hiểm tài sản sẽ cung cấp đến người mua bảo hiểm những giải pháp khác nhau để khách hàng lựa chọn tùy theo nhu cầu.

Bảo hiểm tài sản giúp bạn được bảo vệ trước những rủi ro bất ngờ

Bảo hiểm tài sản giúp bạn được bảo vệ trước những rủi ro bất ngờ

Những điểm bảo hiểm tài sản không chi trả

Những bảo hiểm tài sản sẽ không được công ty bảo hiểm chi trả bao gồm:

  • Tài sản bị hư hỏng trước khi ký kết bảo hiểm do thiết kế sai
  • Tài sản bị hư hỏng do những hành động cố ý hay bất cẩn của người mua bảo hiểm. Đồng thời công ty bảo hiểm cũng không có trách nhiệm bồi thường gián đoạn kinh doanh do tự ý ngưng sản xuất, chậm trễ hay mất thị trường.
  • Tổn hại tài sản do chiến tranh, xâm lược hay khủng bố hay phá hủy tài sản do nhà cầm quyền ra lệnh
  • Tổn hại tài sản trực tiếp hoặc gián tiếp do vũ khí hạt nhân gây ra, phóng xạ, chất phóng xạ hay do ô nhiễm
  • Tổn hại tài sản do bình áp suất, nồi hơi, hay do chính áp suất bên trong các thiết bị điện tử, cơ khí gây ra
  • Tổn hại tài sản công nghệ do dữ liệu điện tử…

6. Kinh nghiệm chọn mua bảo hiểm tài sản  

Giám định những tổn thất tài sản

Nếu như tai nạn, rủi ro xảy ra thì bên công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ người đến giám định tổn thất để xác định nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng. Chính vì thế, khi mua bảo hiểm tài sản bạn không được bỏ qua yếu tố giám định tổn thất để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Căn cứ vào hình thức và quy trình bồi thường

Một khi muốn lựa chọn công ty bảo hiểm tốt thì bạn không thể bỏ qua những quyền lợi về hình thức bồi thường. Việc thỏa thuận trước những hình thức bồi thường giúp bạn đảm bảo nhận được quyền lợi chính xác. Quy trình bồi thường càng rõ ràng, minh bạch và nhanh chóng thì bạn lại càng giảm thiểu được nhiều thiệt hại.

Khi chọn mua bảo hiểm tài sản cần căn cứ vào hình thức và quy trình bồi thường

Khi chọn mua bảo hiểm tài sản cần căn cứ vào hình thức và quy trình bồi thường

Chú ý đến mức chi phí

Bạn nên dựa theo khả năng kinh tế của mình để lựa chọn gói bảo hiểm tài sản có mức chi phí phù hợp. Điều này khiến bạn không bị áp lực kinh tế mỗi lần đến kỳ đóng bảo hiểm.

Thông tin về mua bảo hiểm tài sản loại nào tốt chúng tôi đã gửi đến các bạn. Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp. Bạn sẽ lựa chọn và đưa ra quyết định tốt hơn cho mình trong việc mua bảo hiểm tài sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *