Business is booming.

Cách chăm sóc trẻ sinh non mà cha mẹ cần biết

Cách chăm sóc trẻ sinh non mà cha mẹ cần biết

Con cái sinh ra khỏe mạnh và thông minh là điều mà cha mẹ nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân khiến nhiều trẻ sinh non hay còn gọi là trẻ sinh non. Không phải ai cũng biết cách chăm sóc trẻ sinh non để trẻ phát triển tối ưu. Trong bài viết này, chúng tôi xin thông tin về cách chăm sóc trẻ sinh non mà các bậc cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng.

Thế nào được gọi là trẻ sinh non?

Theo định nghĩa hiện tại của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ sinh trước tuần thứ 37 được gọi là trẻ sinh non. Tuần của thai kỳ được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của người phụ nữ. Tùy vào từng tuần thai mà có những cách chăm sóc trẻ sinh non khác nhau. Sinh non được phân loại như sau:

>> Tham khảo: Sữa 100 Gold care được nhiều mẹ đánh giá cao và tin dùng

Cách chăm sóc trẻ sinh non mà cha mẹ cần biết
preemie

Sinh non: Trẻ sinh ra từ 34 đến 36 tuần 6 ngày tuổi thai.

Sinh non trung bình: Trẻ sinh từ 32 đến dưới 34 tuần tuổi thai.

Rất non tháng: Trẻ sinh trước 32 tuần tuổi thai.

Cực kỳ non tháng: Trẻ sinh trước 28 tuần tuổi thai.

Trẻ sinh non có nguy cơ cao hơn về sức khỏe và trí thông minh. Những rủi ro sau sinh mà trẻ sinh non thường gặp phải như: suy hô hấp, hạ thân nhiệt, vàng da bệnh lý, thiếu máu, suy dinh dưỡng, nhiễm trùng, viêm não màng não, giảm thính lực… thậm chí đột tử.

Nguyên nhân sinh non

Mẹ bị tiền sản giật, sản giật

+ Người mẹ mang thai bị nhiễm trùng, lao động cưỡng bức.

Người mẹ quá nhẹ cân hoặc nhẹ cân, thấp bé.

+ Có trường hợp không xác định được nguyên nhân.

Cách chăm sóc trẻ sinh non mà cha mẹ cần biết

Nhiều bậc cha mẹ có con sinh non rất lo lắng và không biết cách chăm sóc trẻ sinh non. Chăm sóc trẻ sinh non không dễ dàng như chăm sóc trẻ sinh đủ tháng. Tuy nhiên, bạn có thể chăm sóc bé như sau để bé phát triển tối ưu cả về thể chất và trí não.

>> Xem thêm: Cho bệnh nhân ung thư uống sữa để mau hồi phục

Đảm bảo con bạn bú đủ sữa mẹ

Nếu mẹ ít sữa, nhiều sữa thì nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ có nhiều kháng thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt là ở trẻ sinh non. Nếu sữa mẹ không đủ, bạn có thể thay thế bằng sữa công thức theo chỉ định của bác sĩ.

Giữ gìn vệ sinh cho mẹ và bé

Môi trường sống có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bé. Cần phải vệ sinh cho bé hàng ngày, những người bế bé cũng phải giữ vệ sinh sạch sẽ. Trẻ sơ sinh rất dễ mắc các bệnh lây nhiễm từ người lớn nên tốt nhất bạn nên hạn chế thăm khám.

tre sinh non1 e1571452569306
Các mẹ cần cẩn thận khi trẻ sinh non.

Đã tiêm phòng đầy đủ

Khi tiêm phòng cho trẻ, các bậc phụ huynh phải lưu ý thực hiện đầy đủ, đúng lịch. Điều này rất quan trọng đối với mọi trẻ sơ sinh. Điều quan trọng hơn hết là bảo vệ trẻ sinh non khỏi các mầm bệnh.

Thường xuyên ôm, xoa bóp, cho con bú và nói chuyện với con

Điều này giúp bé phát triển các giác quan tốt hơn, thông qua việc massage, bé ngửi thấy hơi thở của mẹ, phát triển khứu giác, ngậm hoặc ngậm núm vú giả để phát triển vị giác của bé, bé có thể nói, hát để giúp bé phát triển. phát triển thính giác. Các mẹ nên tập dần cho trẻ ngửi, nếm mọi thứ xung quanh để trẻ phát triển nhiều giác quan khác.

Trên đây là một số hướng dẫn chăm sóc trẻ sinh non để trẻ phát triển tốt hơn về thể chất và trí não. Chúc các bé luôn mạnh khỏe và phát triển.

Comments are closed.