Sức khỏe là vốn quý nhất của con người. Bên cạnh mua bảo hiểm y tế bắt buộc của nhà nước, nhiều người vẫn tìm kiếm những loại bảo hiểm sức khỏe uy tín để gửi gắm niềm tin. Nhiều người quan niệm khi sức khỏe còn trẻ khỏe thì không cần mua bảo hiểm sức khỏe. Một số người lại quan niệm mua bảo hiểm sức khỏe như một cách ‘trù ẻo’, song nhiều người cho rằng khi có bệnh tật hay tai nạn không mong muốn xảy ra chính bảo hiểm sức khỏe là người bạn san sẻ gánh nặng tài chính cho gia đình. Vậy bảo hiểm sức khỏe là gì? Bạn có nên mua không? Bảo hiểm sức khỏe nào tốt?

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khỏe là loại hình bảo hiểm dành cho tất cả mọi người khi tham gia bảo hiểm sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền theo thỏa thuận theo hợp đồng bảo hiểm sức khỏe ban đầu trong các trường hợp ốm đau, tai nạn, thương tật. Các doanh nghiệp bảo hiểm này được Bộ tài chính cấp Giấy phép thành lập và hoạt động theo Luật Kinh doanh bảo hiểm.

Bảo hiểm sức khỏe là gì ?

Nếu như không có bất cứ vấn đề rủi ro gì thì số tiền đáo hạn sẽ vẫn thuộc quyền sở hữu của người mua bảo hiểm.

Đặc điểm của bảo hiểm sức khỏe là người tham gia hoàn toàn tự nguyện. Thời hạn hợp đồng chỉ một năm và thủ tục cũng đơn giản. Trong các trường hợp có vấn đề rủi ro xảy ra, bảo hiểm sức khỏe sẽ chi trả toàn bộ chi phí đi lại, phẫu thuật, điều trị tại nhà mà không giới hạn thời gian khám chữa bệnh.

Ngày nay nhiều người chọn tham gia loại hình bảo hiểm sức khỏe vì xem nó như là một nguồn tài chính vững chắc, ổn định nếu như có chuyện rủi ro về sức khỏe, mắc các bệnh không lường trước được hay bị tai nạn bất ngờ. Tùy theo mục đích, nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn các gói quyền lợi bảo hiểm sức khỏe khác nhau.

Có nên mua bảo hiểm sức khỏe không?

có nên mua bảo hiểm sức khỏe không ?

Nên hay không nên mua bảo hiểm sức khỏe?

Với bảo hiểm sức khỏe, người tham gia được chăm sóc y tế một cách tốt nhất với quyền lợi vượt trội hơn so với chi phí tham gia bảo hiểm. Với những lợi ích vượt trội đó, bảo hiểm sức khỏe đã đem lại nhiều quyền lợi cho khách hàng.

#Tránh các rủi ro tài chính gia đình bạn lúc ốm đau.

Ngày nay, lối sống công nghiệp khiến môi trường trở nên ô nhiễm nghiêm trọng. Đặc biệt là thực phẩm bẩn ngập tràn trên thị trường,… Tất cả khiến cho sức khỏe con người ngày càng bị đe dọa, bệnh tật ngày càng nhiều. Song bên cạnh đó, các căn bệnh tuổi già như tim mạch, tiểu đường, ung thư lại dễ dàng tìm đến những người lớn tuổi. Chi phí thăm khám và điều trị tốn kém, thậm chí là quá sức với nhiều hộ gia đình.

mua bảo hiểm sức khỏe ở đâu tốt

Bảo hiểm sức khỏe có thể san sẻ các rủi ro tài chính khi gia đình gặp những rủi ro bất ngờ.

Theo số liệu thống kê khảo sát 2.000 bệnh nhân tại 3 bệnh viện lớn nhất cả nước (Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện K Trung Ương, bệnh viện Ung Bướu TP HCM) cho thấy: có hơn 67% bệnh nhân phải vay tiền, 22% phải bán tài sản để có thể thanh toán viện phí. Thực tế, gánh nặng này có thể san sẻ với bảo hiểm sức khỏe, tránh các rủi ro tài chính khi gia đình gặp những rủi ro bất ngờ.

#Đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe đáp ứng tốt các nhu cầu sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe như dịch vụ y tế chuẩn quốc tế tại các bệnh viện tư nhân, nhu cầu ra nước ngoài để chữa trị,… Bảo hiểm sức khỏe chấp nhận chi trả hạn mức khá cao với các cơ sở y tế, bệnh viện công hay tư, trong nước và cả quốc tế.

mua bảo hiểm sức khỏe ở đâu tốt

Phần lớn số tiền sẽ được chi trả nếu tham gia gói bảo hiểm sức khỏe phù hợp.

Ví dụ: Trong trường hợp bạn muốn vợ bầu muốn tận hưởng dịch vụ sinh nở tại bệnh viện 5 sao chuẩn, có thể chi phí lên đến 50 triệu vnđ. Tuy nhiên, phần lớn số tiền sẽ được chi trả nếu tham gia gói bảo hiểm sức khỏe phù hợp. Ngoài ra, bảo hiểm sức khỏe cũng có thể giúp bạn đặt lịch hẹn với các cơ sở y tế, bệnh viện liên kết một cách chu đáo nhất.

#Tiết kiệm thời gian, công sức hơn so với sử dụng bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm sức khỏe thường được áp dụng ở nhiều cơ sở y tế khác nhau. Không riêng gì ở Việt Nam mà tại các quốc gia có nền y học phát triển trên thế giới vẫn được chấp nhận. Bảo hiểm sức khỏe không phân biệt đúng tuyến hay trái tuyến như bảo hiểm y tế.

Chắc chắn đây sẽ là lựa chọn phù hợp nếu như bạn đang muốn đến các cơ sở y tế nước ngoài ngay từ đầu. Thêm vào đó, các ông bố bà mẹ có con nhỏ có thể tránh được tình trạng chờ đợi đến lượt. Điều này mang lại sự hài lòng và tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức hơn so với bảo hiểm y tế.

#Bảo vệ bản thân với quyền lợi cao nhất và mức phí thấp nhất

Dịch vụ bảo lãnh viện phí của bảo hiểm sức khỏe có thể giúp ích cho trường hợp người tham gia đến bệnh viện nhưng không mang theo tiền mặt bên người. Nhờ vậy, những bệnh nhân có thể an tâm điều trị bệnh mà đỡ bớt phần lo lắng về việc đến giờ thanh toán viện phí. Quy mô bảo lãnh viện phí có thể đến vài trăm cơ sở y tế trong và ngoài nước.

mua bảo hiểm sức khỏe ở đâu tốt

Bảo hiểm sức khỏe bảo vệ bản thân với quyền lợi cao nhất và mức phí thấp nhất.

#Quyền lợi bảo hiểm hấp dẫn

Các gói bảo hiểm sức khỏe thường rất đa dạng. Thời hạn có thể từ một năm hoặc lâu hơn tùy theo mục đích, yêu cầu của từng người. Đóng phí một lần với mức tham gia khoảng từ 2 triệu vnđ mỗi năm rất phù hợp với ngân sách của nhiều hộ gia đình có điều kiện kinh tế trung bình tại Việt Nam.

nên mua bảo hiểm sức khỏe nào tốt nhất

Quyền lợi bảo hiểm sức khỏe với những ưu đãi hấp dẫn

Tuy nhiên, với các gói bảo hiểm cao có thể lên đến 1 tỷ vnđ mỗi năm sẽ nhận được rất nhiều quyền lợi đa dạng về nha khoa, thai sản, cấy ghép nội tạng, điều trị ung thư, ngoại trú, nội trú,… Bảo hiểm sức khỏe bên cạnh những gói đa dạng, sẽ có những ưu đãi nếu mua chung cả gia đình.

#Yên tâm và tự tin trong công việc và cuộc sống

Nhiều người cho rằng mua bảo hiểm sức khỏe để mua lại sự an tâm tuyệt đối. Điều này đúng nếu như bạn chọn được các doanh nghiệp bảo hiểm y tín, các gói bảo hiểm sức khỏe toàn diện,… Bảo hiểm sức khỏe sẽ mang đến cho bạn sự bình an và tự tin trong công việc, cuộc sống.

mua bảo hiểm sức khỏe ở đâu tốt

Việc tiếp cận bảo hiểm sức khỏe với người dân còn là một khoảng cách khá dài.

Mặc dù có những ưu điểm vượt trội nhưng bảo hiểm sức khỏe mới chỉ phổ biến với những gia đình có điều kiện kinh tế trung bình khá trở lên. Bởi chi phí đóng bảo hiểm sức khỏe khá cao so với bảo hiểm y tế. Thế nên, việc tiếp cận bảo hiểm sức khỏe với người dân còn là một khoảng cách khá dài.

Top hãng bảo hiểm sức khỏe tốt nhất

1. Bảo hiểm manulife (Ưu tiên dùng)

Với các gói sản phẩm bảo hiểm đa dạng từ sức khỏe đến truyền thông, giáo dục, manulife là doanh nghiệp bảo hiểm có vốn đầu tư nước ngoài có mặt tại Việt Nam vào năm 1999. Hiện nay, đây là công ty sở hữu vốn điều lệ lớn nhất nước. Nếu bạn chưa biết gói bảo hiểm manulife thì có thể xem qua bài viết này: có nên mua bảo hiểm manulife không?

2. Bảo hiểm Bảo Minh (Ưu tiên dùng)

Các gói sản phẩm từ. Với các chương trình chính: Chết; Thương tật toàn bộ vĩnh viễn; Thương tật bộ phận vĩnh viễn; Mất giảm thu nhập; Chi phí y tế. Bảo hiểm Bảo Minh được xếp vào top hãng bảo hiểm sức khỏe tốt nhất được nhiều người lựa chọn.

Vì sao nên chọn sử dụng dịch vụ bảo hiểm Bảo Minh?

Hãy đọc bài viết : có nên mua bảo hiểm sức khỏe Bảo Minh không? để hiểu rõ các gói dịch vụ bảo hiểm công ty cung cấp nhé !

3. Bảo hiểm Bảo Việt (Ưu tiên dùng)

 

mua bảo hiểm sức khỏe bảo việt ở đâu tốt

Độ tuổi tham gia hiện nay tại bảo hiểm Bảo Việt đã được mở rộng từ 15 đến 70 tuổi.

Các gói sản phẩm của bảo hiểm Bảo Việt  từ 20 đến 100 triệu vnđ. Với ba chương trình chính: Chết hoặc thương tật toàn bộ/ bộ phận vĩnh viễn; Chi phí y tế; Hỗ trợ thu nhập khi nằm viện/ ngày (tối đa 60 ngày/năm).

Vậy có nên mua bảo hiểm sức khỏe tại Bảo Việt không ?

Bài viết phân tích có nên mua bảo hiểm Bảo Việt này sẽ giúp bạn an tâm khi sử dụng gói bảo hiểm tại công ty.

4. Bảo hiểm liberty

Đây là hãng bảo hiểm được thành lập tại Mỹ xếp thứ 6 trên thế giới về lĩnh vực bảo hiểm sức khỏe. Tại Việt Nam, Liberty cung cấp các gói sức khỏe đa dạng về hạn mức và quyền lợi khi tham gia với 4 chương trình chính: Nội trú, ngoại trú, đông y, thai sản.

5. Bảo hiểm Pti

Bảo hiểm sức khỏe Pti trực thuộc tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện. Đây là sản phẩm bảo hiểm đầu tiên tại thị trường bảo hiểm phi nhân thọ ở Việt Nam. Tham gia bảo hiểm bệnh hiểm nghèo của PTI, bạn sẽ được cung cấp nguồn tài chính kịp thời để điều trị thuận lợi hơn.

6. Bảo hiểm Aia

 

mua bảo hiểm sức khỏe aia ở đâu tốt

Bảo hiểm sức khỏe Aia.

Các gói bảo hiểm sức khỏe Aia phục vụ cho tất cả các đối tượng từ sản phẩm dành cho cá nhân đến các tổ chức doanh nghiệp. Sản phẩm dành cho doanh nghiệp được biết để bảo hiểm sức khỏe ưu tiên hợp tác chính, phúc lợi hay kế hoạch hưu trí cho nhân viên.

7. Bảo hiểm PiV

Bảo hiểm Piv với đối tượng tham gia từ 1 đến 60 tuổi với các gói như: tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn, thương tật bộ phận vĩnh viễn, trợ cấp điều trị do tai nạn, ốm đau bệnh tật.

Tiêu chí lựa chọn công ty bảo hiểm tốt nhất cho sức khỏe của bạn

Nếu bạn đang có dự định tham gia bảo hiểm sức khỏe, hãy tham khảo những điều sau đây:

#Xác định nhu cầu để lựa chọn gói phù hợp

mua bảo hiểm sức khỏe ở đâu tốt

Để có sự chuẩn bị tốt hơn, bạn nên tìm đến các gói bảo hiểm sức khỏe toàn diện.

Các gói bảo hiểm chỉ phần nào giải quyết các rủi ro mà người tham gia gặp phải như điều trị nội hay ngoại trú. Về các rủi ro như nha khoa, thai sản lại tùy vào lựa chọn của khách hàng. Để có sự chuẩn bị tốt hơn, bạn nên tìm đến các gói bảo hiểm sức khỏe toàn diện để yên tâm hơn khi có những bất trắc. Gói bảo hiểm sức khỏe toàn diện bao gồm những quyền lợi như: chi trả toàn bộ viện phí bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm nha khoa, bảo hiểm thai sản.

#Phạm vi và quyền lợi bảo hiểm

Quyền lợi của khi tham gia sẽ tùy thuộc vào công ty bảo hiểm sức khỏe bạn tham gia. Trách nhiệm bồi thường của bảo hiểm sức khỏe chủ yếu chi trả theo % chi phí với quy định và thủ tục phức tạp. Đối với các gói sức khỏe tầm trung có hạn mức bồi thường từ 400 đến 500 triệu vnđ. Nhưng với cùng một dịch vụ y tế, bạn tham gia bảo hiểm sức khỏe cao cấp thường được trải nghiệm dịch vụ tốt hơn. Điều này tương ứng với hạn mức bồi thường lên đến hàng chục tỷ đồng. Và hạn mức bồi thường tỷ lệ thuận với mức phí khách hàng đóng vào.

#Dịch vụ bồi thường

mua bảo hiểm sức khỏe ở đâu tốt

Dịch vụ bồi thường là tiêu chí được quan tâm hàng đầu khi chọn bảo hiểm sức khỏe.

Một số bệnh viện cũng đã sử dụng dịch vụ giải quyết bồi thường thông qua đơn vị thứ ba giải quyết bồi thường độc lập để đảm bảo chất lượng bồi thường cũng như mạng lưới bảo lãnh khắp cả nước. Vấn đề bồi thường của bảo hiểm sức khỏe ngày nay đã được chu đáo hơn, áp dụng qua các dịch vụ tư vấn 24/7 để khách hàng có thể được hỗ trợ nhanh nhất. Từ đó đẩy nhanh quy trình bồi thường thiệt hại cùng với các thủ tục cũng đơn giản hơn.

#Mạng lưới bệnh viện bảo lãnh

Mạng lưới bệnh viện bảo lãnh nhiều hay ít phụ thuộc vào quy mô công ty bảo hiểm mà bạn tham gia. Công ty đó có hệ thống bệnh viện, phòng khám được bảo lãnh nhiều hay ít. Có những địa bàn công ty bảo hiểm không liên kết sẽ gây nên khó khăn đối với khách hàng khi thanh toán tiền mặt trước và chi trả bảo hiểm sau.

#Hạn mức bảo hiểm

Hạn mức trả tiền bảo hiểm có thể được hiểu là: “Hạn mức trả tiền bảo hiểm được quy định bằng số tiền tối đa được các đơn vị, tổ chức bảo hiểm tiền gửi hoàn trả cho toàn bổ các khoản tiền gửi có trong bảo hiểm của từng cá nhân tại một tổ chức đã tham gia vào bảo hiểm tiền gửi khi phát sinh nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm”

mua bảo hiểm sức khỏe ở đâu tốt

Hãy nên cân nhắc về hạn mức đóng bảo hiểm sức khỏe.

Như vậy, khi bạn gửi nhiều khoản tiền khác nhau tại cùng một tổ chức tham gia bảo hiểm sức khỏe tiền gửi thì tất cả khoản tiền gửi này vn chỉ có hạn mức trả tiền bảo hiểm tối đa là 75 triệu vnđ (bao gồm cả gốc và lãi). Các bảo hiểm sẽ có hạn mức nhất định, nếu nhu cầu và rủi ro về sức khỏe lớn, có thể cân nhắc các loại bảo hiểm với hạn mức lớn hơn.

#Chi phí tham gia

Mức phí tham gia bảo hiểm sẽ có sự chênh lệch dựa vào độ tuổi tham gia, các điều khoản bổ sung hoặc là phạm vi địa lý. Chi phí tham gia bảo hiểm sức khỏe được đề xuất phù hợp với tất cả các đối tượng từ vài chục nghìn đến vài triệu đồng. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mà bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các gói bảo hiểm sức khỏe phù hợp với nhu cầu. Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng, thường các công ty bảo hiểm áp dụng chương trình ưu đãi giảm chi phí nếu đăng ký nhóm.

#Điều khoản và đối tượng tham gia

Bảo hiểm sức khỏe có các điều khoản phục vụ lợi ích cho khách hàng. Các gói bảo hiểm đa dạng, được chọn lựa cho phù hợp với mọi đối tượng. Tuy nhiên đối tượng tham gia bảo hiểm sẽ được giới hạn. Có thể từ 15 đến 62 tuổi,… tùy thuộc vào mỗi công ty.

mua bảo hiểm sức khỏe ở đâu tốt

Tiêu chí về điều khoản và đối tượng tham gia cũng rất quan trọng khi mua bảo hiểm sức khỏe.

Độ tuổi tối đa được tham gia bảo hiểm sức khỏe đối với hợp đồng bảo hiểm sẽ là 69 tuổi còn đối với những trường hợp tái tục thì sẽ là 72 tuổi. Nhưng bạn cần lưu ý các điều khoản và đối tượng như: trẻ sơ sinh, người bị khuyết tật vĩnh viễn 80%,… hợp đồng bảo hiểm sức khỏe sẽ không bảo hiểm cho những đối tượng nào.

Những lưu ý khi chọn mua bảo hiểm sức khỏe

Ai cũng biết rằng không có sức khỏe thì mọi thứ cũng trở nên thật vô nghĩa. Mua bảo hiểm là một cách để bảo vệ sức khỏe thể chất, tinh thần. Nhưng trước khi mua bảo hiểm bạn phải lưu ý những điều sau:

mua bảo hiểm sức khỏe ở đâu tốt

Mua bảo hiểm sức khỏe cần lưu tâm những tiêu chí gì?

  • Tuy nhiên, bạn cần lưu ý các công ty bảo hiểm chỉ thanh toán những chi phí liên quan trực tiếp đến việc khám, điều trị. Còn những xét nghiệm, kiểm tra y tế, thuốc, vitamin, thực phẩm chức năng,… không do bác sĩ chỉ định hoặc được chỉ định nhưng không được sự cấp thiết về mặt y tế sẽ bị các công ty bảo hiểm từ chối thanh toán.
  • Khi đăng ký bảo hiểm sức khỏe, bạn cần điền trung thực vào giấy tờ. Đặc biệt là phần câu hỏi có/không. Ví dụ về các câu hỏi tiền sử bệnh, lịch sử khám, chữa bệnh trong vòng 244 tháng qua. Bởi vì những câu hỏi trả lời sai đó sẽ là cơ sở pháp lý để các công ty bảo hiểm từ chối bồi thường. Việc kê khai trung thực sẽ có lợi cho khách hàng hơn là không kê khai.

mua bảo hiểm sức khỏe ở đâu tốt

Nên mua bảo hiểm sức khỏe ở đâu?

  • Đây cũng là một lưu ý dành cho những ai đang còn băn khoăn. Khi bạn quyết định tìm hiểu và lựa chọn các gói bảo hiểm sức khỏe thì điều đầu tiên là tìm hiểu rõ những quyền lợi của gói bảo hiểm. So sánh mức phí sẽ phải bỏ ra có phù hợp với mức phí mình nhận lại. Các bệnh viện có liên kết với công ty bảo hiểm đó hay không? Chất lượng dịch vụ có tốt không? Thủ tục bồi thường có nhanh chóng không? Tất cả những vấn đề này đã được giải thích cụ thể ở phần các tiêu chí để chọn một công ty bảo hiểm sức khỏe.

Nói tóm lại, nếu như có thể tham gia bảo hiểm sức khỏe là điều rất tốt. Bất cứ điều gì cũng cần bảo hiểm vì thật sự không có gì là chắc chắn trong cuộc đời. Mà hơn hết là sự an tâm, tinh thần thoải mái mà tấm vé bảo hiểm mang lại cho bạn và những người thân. Điều quan trọng nhất vẫn là tìm được một nơi gửi gắm niềm tin an toàn để mọi thứ được trọn vẹn hơn. Không chỉ cậy vào bảo hiểm sức khỏe mà chính người tham gia cần phải thành thật với bản thân và trong những khai báo của mình với bên đối tác công ty.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *