Business is booming.

Nên mua tủ đông thường hay tủ lạnh inverter?

Tủ đông là thiết bị chuyên dụng để bảo quản thực phẩm đông lạnh theo yêu cầu của các nhà hàng, doanh nghiệp hay gia đình. Thông thường mẫu tủ đông có hai loại: loại cơ thường và loại biến tần với kiểu dáng kích thước tương tự nhau. Bạn đang thắc mắc 2 dòng cấp đông này khác nhau như thế nào? Nên mua tủ đông thường hay tủ lạnh inverter? Cùng Việt Phát tham khảo bài viết sau để tìm câu trả lời nhé!

Tủ đông thông thường khác tủ đông biến tần như thế nào?

Tủ đông thông thường (tủ cơ) là loại tủ đông có máy nén hoạt động với rơ le bật / tắt thông thường. Khi nhiệt độ giảm xuống mức cài đặt, rơ le ngắt nguồn điện khiến máy nén ngừng hoạt động. Cảm biến nhiệt độ trong tủ phát hiện khi nhiệt độ tủ tăng và rơ le bật trở lại để bật máy nén trở lại.

Tủ đông Inverter là dòng tủ đông có máy nén tích hợp công nghệ biến tần. Động cơ với công nghệ biến tần trong tủ đông có tốc độ quay của cánh quạt máy nén được điều khiển bằng tần số. Công nghệ Inverter sử dụng mạch biến tần có thể điều chỉnh các thông số điện như điện áp, dòng điện và tần số của máy, từ đó điều chỉnh vòng quay của động cơ, dẫn đến việc điều chỉnh công suất hoạt động của động cơ phụ thuộc vào nhiệt độ trong ngăn đá.

Khi nhiệt độ bên trong tủ đông biến tần được điều chỉnh đến mức lạnh đã cài đặt, động cơ biến tần không tắt máy nén ngay lập tức như tủ đông thông thường. Bộ điều khiển biến tần điều khiển động cơ giảm công suất giúp máy nén hoạt động ở mức rất thấp, đủ để duy trì nhiệt độ trong tủ. Khi độ lạnh trong ngăn đá giảm, động cơ biến tần sẽ tăng tốc độ quay của máy nén và tăng khả năng làm lạnh để đảm bảo độ lạnh trong tủ lạnh.

Xem thêm: Tủ đông Inverter Sanaky là gì? Những lợi ích nổi bật là gì?

Ưu nhược điểm của tủ đông cơ truyền thống

Tủ đông cơ truyền thống với ưu điểm thiết kế đơn giản, làm lạnh nhanh và sâu. Đặc điểm thiết kế đơn giản truyền thống giúp thiết bị hoạt động ổn định và ít hỏng hóc. Ngoài ra, việc bảo trì và sửa chữa rất dễ dàng và ít tốn kém.

Nhược điểm của tủ đông truyền thống là tiết kiệm điện hơn dòng Inverter

Ưu nhược điểm của tủ đông biến tần

Ưu điểm nổi bật của dòng tủ đông inverter là tiết kiệm điện và vận hành êm ái. Vì là một thiết bị điện lạnh luôn phải cắm điện nên tủ đông inverter giúp tăng khả năng tiết kiệm điện lên rất nhiều. Theo công bố của các nhà sản xuất, tủ lạnh sử dụng công nghệ inverter sẽ tiết kiệm 30-60% điện năng tiêu thụ so với điều hòa truyền thống. Tuy nhiên, chỉ trong điều kiện lý tưởng nhất. Ngay cả khi nhiệt độ và độ ẩm môi trường không quá cao; đủ căng. Thực tế, trong điều kiện thời tiết Việt Nam, tủ đông inverter có thể tiết kiệm điện từ 20-40% so với tủ đông truyền thống.

Nhược điểm của tủ đông biến tần là động cơ biến tần làm tăng giá thành của thiết bị. Ngoài ra, việc sửa chữa và bảo dưỡng tủ đông biến tần trở nên phức tạp và tốn kém hơn so với tủ đông truyền thống

Nên mua tủ đông thường hay tủ lạnh inverter?

Với những tính năng tiết kiệm điện như trên, không ngạc nhiên khi tủ đông inverter được nhiều người quan tâm. Ngoài ra, tất cả các nhà sản xuất đều xác định tủ đông biến tần là tủ cao cấp, vì vậy chúng thường đi kèm với nhiều công nghệ, vật liệu hoặc tính năng mới nhất. Ví dụ như thế hệ mới tiết kiệm điện gas, dàn lạnh ống đồng như tủ đông biến tần, điều khiển điện tử kỹ thuật số,… Nhưng điều này có nhược điểm là giá thành của tủ đông inverter cao hơn tủ đông truyền thống.

Vì vậy nếu bạn cần mua tủ đông dung tích lớn để tiết kiệm chi phí vận hành thì nên mua tủ đông inverter.

Tuy nhiên, đối với những tủ nhỏ, công suất tiêu thụ của tủ không lớn (khoảng 100W), khi đó hiệu suất tiết kiệm điện của động cơ biến tần rất thấp. Vì vậy, nếu bạn quyết định mua tủ đông gia đình loại nhỏ dung tích dưới 200 lít thì tiêu chí công nghệ inverter không quá quan trọng. Vì lượng điện năng tiết kiệm được không nhiều so với chi phí đầu tư mua tủ đông ban đầu.

Tóm lại, điều quan trọng nhất là dù bạn mua tủ đông thường hay tủ đông inverter thì nên chọn tủ đông của thương hiệu năng lượng. Bạn phải biết rằng thiết bị có càng nhiều sao thì càng tiết kiệm năng lượng.

Comments are closed.